Quá nhiều Vitamin D có thể dẫn đến suy thận

Một người đàn ông 54 tuổi, sau khi trở về từ chuyến đi đến Đông Nam Á, nơi anh ta dành nhiều thời gian để tắm nắng, đã cho thấy mức độ creatinine tăng lên, cho thấy tổn thương thận hoặc trục trặc. Sau khi giới thiệu đến một chuyên gia về thận và thử nghiệm thêm, người ta đã phát hiện ra rằng anh ta đã được kê đơn liều cao vitamin D bởi một người tự nhiên, người đã khuyên dùng một liều 8 giọt mỗi ngày. Trong hơn 2 năm rưỡi, bệnh nhân không có tiền sử mất xương hoặc thiếu vitamin D, đã uống 8-12 giọt vitamin D mỗi ngày, tổng cộng 8000-12.000 IU. Kết quả là anh ta có lượng canxi trong máu rất cao, khiến anh ta bị tổn thương thận đáng kể.

Quá nhiều Vitamin D có thể dẫn đến suy thận
Quá nhiều Vitamin D có thể dẫn đến suy thận

“Mặc dù độc tính của vitamin D hiếm khi xảy ra do phạm vi điều trị lớn, nhưng sự phổ biến rộng rãi của nó trong các công thức không kê đơn khác nhau có thể gây ra rủi ro đáng kể cho bệnh nhân không hiểu biết”, Tiến sĩ Bourne Auguste, Chuyên viên lâm sàng về lọc máu tại nhà ở Toronto General Bệnh viện và Đại học Toronto.

Mức trợ cấp hàng ngày được đề nghị là 400-1000 IU, với 800-2000 IU được khuyến nghị cho người lớn có nguy cơ mắc bệnh loãng xương cao và người cao tuổi.

“Kinh nghiệm của chúng tôi cho chúng tôi biết rằng bệnh nhân và bác sĩ lâm sàng nên được thông báo rõ hơn về những rủi ro liên quan đến việc sử dụng vitamin D. Theo những phát hiện mới từ Lực lượng đặc nhiệm Dịch vụ phòng ngừa Hoa Kỳ, các hướng dẫn hiện hành của Canada về việc sử dụng nó ở những người có nguy cơ thấp nên được xem xét lại, “Các tác giả đề nghị.

“Sử dụng thuốc giảm vitamin D dẫn đến suy thận ở một người đàn ông 54 tuổi” được xuất bản ngày 8 tháng 4 năm 2019

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0868719222