Mãn kinh sớm làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe

Những phụ nữ bị mãn kinh sớm là ba lần nhiều khả năng để phát triển một căn bệnh mãn tính , so với những phụ nữ từ 60 tuổi, người đã bắt đầu thời kỳ mãn kinh ở 50 hoặc 51 năm.

Đó là những kết quả của một nghiên cứu với 11.258 phụ nữ Úc, trong độ tuổi từ 45 đến 50, được theo dõi từ năm 1996 đến 2016. Tuổi thọ hiện tại nhiều hơn 80 năm đối với phụ nữ sống ở các nước phát triển và điều này có nghĩa là một phần ba cuộc sống của phụ nữ được sử dụng sau khi mãn kinh.

Các thời kỳ mãn kinh sớm , mà thường xảy ra khoảng 40 tuổi, có liên quan đến số lượng các vấn đề y tế như bệnh tim mạch hoặc đái tháo đường. Tuy nhiên, có rất ít thông tin về việc điều này có liên quan đến tuổi mãn kinh và sự phát triển của nhiều tình trạng y tế, được gọi là bệnh đa hồng cầu.

Mãn kinh sớm làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe
Mãn kinh sớm làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe

HAI MƯƠI NĂM HỌC

Theo nghĩa này, các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Nghiên cứu Khóa học và Cuộc sống tại Đại học Queensland, Úc, đã sử dụng dữ liệu từ những phụ nữ tham gia Nghiên cứu theo chiều dọc của Úc về Sức khỏe Phụ nữ trong giai đoạn 1946-1951.

Bằng cách này, những người phụ nữ được khảo sát đã trả lời cuộc khảo sát đầu tiên vào năm 1996 và kể từ đó, các câu hỏi đã được thực hiện ba năm một lần. Trong số những câu hỏi họ được hỏi là liệu họ đã được chẩn đoán hoặc điều trị trong năm ngoái với bất kỳ vấn đề nào sau đây: tiểu đường, huyết áp cao, bệnh tim, huyết khối, viêm khớp, loãng xương, hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), trầm cảm, lo lắng hoặc ung thư vú. Nếu họ có hai hoặc nhiều trong số những vấn đề này, thì chúng được coi là có tính đa hình .

Nghiên cứu xác định phụ nữ mãn kinh ở độ tuổi tự nhiên là những người không có kinh nguyệt trong mười hai tháng qua , trong đó đây không phải là kết quả của phẫu thuật như cắt bỏ buồng trứng hoặc cắt tử cung.

Từ khi bắt đầu điều tra đến khi kết thúc, 2,3% phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh sớm và 55% bị đa nang . Khi so sánh phụ nữ mãn kinh sớm với những người đã mãn kinh ở độ tuổi 50, người ta nhận thấy rằng người trước đây có khả năng mắc chứng đa bào tử ở độ tuổi 60 cao gấp 3 lần và có khả năng mắc chứng đa nang cao hơn gấp 3 lần so với độ tuổi đó. .

Tiến sĩ Xiaolin Xu, người thực hiện nghiên cứu này như một phần của luận án sau tiến sĩ và là giáo sư nghiên cứu tại Đại học Zhekiang, giải thích: ” Chúng tôi thấy rằng 71% phụ nữ bị mãn kinh sớm đã phát triển bệnh đa nang ở tuổi 60 so với 55% phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh trong khoảng từ 50 đến 51 .

Về phần mình, Giáo sư Gita Mishra, giám đốc Trung tâm và là tác giả chính của dự án, đã chỉ ra: Hồi Kết quả của chúng tôi cho thấy bệnh đa hồng cầu thường gặp ở phụ nữ trung niên và cao tuổi . Mãn kinh sớm có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển đa bào, ngay cả sau khi điều chỉnh các tình trạng mãn tính trước đó và các yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả, chẳng hạn như liệu người phụ nữ có con hay không, giáo dục, chỉ số của cô ấy về khối lượng cơ thể, nếu cô ấy là người hút thuốc và hoạt động thể chất .

Mặt khác, bác sĩ Xu nói thêm: “Chúng tôi cũng nhận thấy rằng mãn kinh sớm có liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh mãn tính cao .”

BƯỚC ĐẦU TIÊN

Các nhà nghiên cứu tin rằng đây là nghiên cứu đầu tiên tiếp cận mối quan hệ giữa mãn kinh sớm và sự phát triển của đa bào ở một nhóm lớn phụ nữ và về lâu dài.

” Kết quả của chúng tôi cho thấy rằng chuyên gia y tế nên xem xét việc cung cấp một phân tích toàn diện và đánh giá các yếu tố rủi ro khi phụ nữ điều trị mãn kinh có sớm để đánh giá nguy cơ multimorbid ” Giáo sư Mishra nói thêm: ” Cũng nhấn mạnh rằng đa bào nên được coi là ưu tiên lâm sàng trong y tế công cộng . “

Tuy nhiên, nghiên cứu không chỉ ra rằng mãn kinh sớm là nguyên nhân của sự phát triển của đa bào, chỉ có điều chúng có liên quan .

Bây giờ, các nhà nghiên cứu đang điều tra những yếu tố nguy cơ nào có thể phục vụ để ngăn ngừa hoặc làm giảm sự phát triển của các vấn đề sức khỏe ở phụ nữ mãn kinh sớm. Điều này bao gồm, ví dụ, cải thiện chế độ ăn uống và tập thể dục, không hút thuốc, kiểm soát trọng lượng cơ thể, tham gia vào việc kích thích các hoạt động tinh thần và nghiên cứu thường xuyên để phát hiện ung thư và các vấn đề y tế khác của hệ thống sinh sản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *