Mách bạn cách thở khỏe mạnh hơn

Tất cả chúng ta đều phải thở, nhưng loại phương pháp thở nào tốt cho cơ thể chúng ta, bạn đã bao giờ nghĩ về nó chưa? Học cách thở đúng, y học Trung Quốc có phương pháp gì?

Mách bạn cách thở khỏe mạnh hơn
Mách bạn cách thở khỏe mạnh hơn

 Làm thế nào để học cách thở đúng

 Có hai điểm chính. Đầu tiên là làm dịu hơi thở, đó là khi hít vào, bạn nên đều và chậm, và cố gắng hít vào càng sâu càng tốt, để khí có thể lấp đầy phế nang. Thứ hai là nôn mửa mạnh mẽ và nôn sạch, để tất cả chất thải có thể được thải ra khỏi cơ thể để đảm bảo trao đổi nhiều khí hơn. Phương pháp thở khoa học nhất là: “Thở — dừng (giữ trong 10-20 giây) — thở ra”, có thể làm tăng sự kích thích thần kinh đối giao cảm, tăng số lượng âm thanh của ruột, và giúp tiêu hóa và hấp thu , Điều này tốt cho sức khỏe và tuổi thọ.

 Một loại phương pháp thở khác dựa trên thở bụng sâu, dần dần di chuyển các nhóm cơ như phổi, xương sườn và cơ hoành đến mức tối đa trong quá trình thở, để không khí lấp đầy phổi. . Mặc dù tôi bắt đầu luyện tập một cách có chủ ý ngay từ đầu, mục tiêu cuối cùng là hòa nhập với cuộc sống, và tất cả các tư thế và chuyển động được kết hợp với hơi thở. Điều này sẽ nắm bắt tốt hơn sức mạnh và nhịp điệu của cơ thể và nâng cao hiệu quả. Ví dụ, khi leo lên những ngọn núi cao bằng hơi thở, bạn sẽ không gặp phải các triệu chứng trên núi như đau đầu, bạn có thể vung gậy golf xa hơn. Phương pháp thở này có thể được thực hành trên xe buýt, trong khi đi bộ, trong khi làm việc hoặc đối mặt với những cái cây trong công viên. Đặc biệt khi đối mặt với những tình huống tiêu cực bất ngờ, phương pháp thở có thể điều chỉnh cơ thể và tâm trí và ổn định cảm xúc một cách kịp thời.

 Trong không khí trong lành, bạn có thể hít thở sâu hơn. Phương pháp thở cụ thể là trước tiên hít vào từ từ qua lỗ mũi. Trong quá trình hít vào, lồng xương sườn được nâng lên, và bụng sẽ từ từ phình ra, sau đó tiếp tục hít vào, để toàn bộ phổi được lấp đầy không khí. Sẽ mở rộng. Quá trình này thường mất 5-10 giây, sau đó nín thở trong 5-10 giây. Sau khi tạm dừng 2-3 giây, bắt đầu một hơi thở mới. Thực hành lặp đi lặp lại sẽ trở thành một phương pháp thở đúng.

 Tập thể dục lâu dài có thể cải thiện hơi thở. Ví dụ, bơi lội có thể làm cho dung tích phổi của một người lên tới 5000-7000 ml, lớn hơn nhiều so với 3000-4000 ml của người bình thường, chạy đường dài có sự gia tăng rõ rệt nhất về lượng oxy tối đa, chống đẩy có thể tăng dung lượng cơ quanh thành ngực và tăng sức mạnh của cơ hô hấp.

Trung y dạy bạn học thở bụng

 ”Thở đến rốn, cuộc sống hài hòa với bầu trời”, đây là ý kiến ​​cao của các chuyên gia y tế về phương pháp thở bụng. Các bác sĩ y học Trung Quốc cổ đại từ lâu đã nhận ra rằng thở bụng có tác dụng kỳ diệu trong việc loại bỏ bệnh tật và kéo dài bệnh tật, và đã tạo ra các phương pháp thể dục như “Cá ngừ”, “Hơi thở rùa”, “Qi Shen Dan Tian” và “Hơi thở”. Tang Siyun, một bác sĩ nổi tiếng thời nhà Đường, đặc biệt ngưỡng mộ hơi thở sâu bụng. Ông tập các bài tập thở mỗi ngày giữa bình minh và buổi trưa, và nằm ngửa để tập luyện. Ming Qiang, một gia đình chăm sóc sức khỏe trong triều đại nhà Minh, đã viết một lệnh mười sáu ký tự để giữ gìn sức khỏe trong “Những điều cần thiết của Xiu Ling:” Hậu môn, hầu họng và thở bụng là ba phương pháp rèn luyện sức khỏe, là vũ khí kỳ diệu để kéo dài bệnh tật và giữ dáng.

 Y học cổ truyền Trung Quốc tin rằng bụng nằm ở giữa cơ thể người và là nơi hội tụ nhiều kinh mạch quan trọng. Trong quá trình thở bụng, với sự tăng giảm của cơ bụng, hoạt động của khí và máu được tăng cường, để cơ thể con người ở trạng thái thư giãn và tự do tốt nhất, và đó cũng là trạng thái tốt nhất của hoạt động khí công, rất có lợi cho sức khỏe thể chất và tinh thần.

Phương pháp thở bụng:

 Hít sâu, có ý thức rằng toàn bộ ngực và bụng đã đầy, rồi từ từ thở ra. Thở ra càng nhiều không khí càng tốt từ cơ thể khi thở ra, và cảm thấy rằng ngực và bụng bị nghẹn. Sử dụng mũi của bạn để hít và miệng để thở ra.

 Khi thực hiện thở bụng, bạn có thể đứng, ngồi và nằm, và bạn có thể tập mọi lúc, mọi nơi, nhưng cách tốt nhất là nằm trên giường. Nằm ngửa, nới lỏng thắt lưng, thư giãn chân tay, tập trung vào suy nghĩ và loại bỏ phiền nhiễu. Đặt bàn tay phải của bạn trên bụng và rốn, và bàn tay trái của bạn trên ngực của bạn. Khi hít vào, mở rộng bụng đến mức tối đa và giữ cho ngực yên. Khi thở ra, co bóp bụng vào bên trong càng nhiều càng tốt, giữ cho ngực vẫn còn. Đạp xe qua lại, giữ nhịp điệu của từng hơi thở đều đặn và cẩn thận trải nghiệm bụng rơi vào nhau.

 Phương pháp tập thể dục cụ thể là: nằm ngửa, 5 đến 6 lần mỗi phút, thành bụng phình ra khi bạn hít vào qua mũi và thành bụng giảm xuống khi bạn thở ra bằng miệng. Bài tập thở bụng phải khác người và năng lực là chìa khóa. Chìa khóa nằm ở mức độ trầm cảm của bụng khi hít vào và thở ra. Tuy nhiên, không nên vội vã. Nó nên từ nông đến sâu, mỗi lần và thời gian tập thể dục hàng ngày. Nó thường được thực hành một lần một ngày, sáng và tối, cứ sau 10 phút.

 Những người có sức khỏe tốt có thể nín thở trong một thời gian dài hơn và làm chậm và làm sâu nhịp thở của họ. Những người có sức khỏe kém có thể không nín thở, nhưng cần thở đủ. Nếu có chất lỏng tràn trong quá trình thở, bạn có thể từ từ nuốt.

Nguyên tắc khi tập thở bụng

 Đầu tiên, hít thở sâu và chậm.

 Thứ hai, thở bằng mũi thay vì miệng.

 Thứ ba, hít một hơi và giữ nó trong khoảng 15 giây. Hít sâu (úp bụng) trong 3 đến 5 giây, nín thở trong 1 giây, sau đó từ từ thở ra (rút lại bụng) trong 3 đến 5 giây, giữ hơi thở trong 1 giây. .

 Thứ tư, 5 đến 15 phút một lần, 30 phút là tốt nhất.

 Thứ năm, những người có sức khỏe tốt có thể nín thở trong một thời gian dài hơn và cố gắng làm chậm và làm sâu nhịp thở, những người có sức khỏe không thể nín thở, nhưng họ phải hít vào và thở ra thật kỹ.

 Thực hành 1 hoặc 2 lần một ngày, ngồi, nằm ngang, đi bộ, chạy. Bạn có thể làm điều đó với một chút nhiệt và mồ hôi. Bụng nên được nâng lên và rút lại từ 50 đến 100 lần nhiều nhất có thể. Bạn cũng có thể dùng tay để giúp đỡ. Nếu dịch miệng tràn ra trong quá trình thở, đừng nôn, nhưng hãy từ từ nuốt.

Massage để giảm khó thở

 1. Vuốt ve ngực. Ở trong đồ lót, nằm ngửa, thư giãn khắp người, giữ hai lòng bàn tay bằng hai bầu vú, di chuyển ngón trỏ và bốn ngón tay với nhau, và dùng ngón tay vuốt ve ngực của bạn, trong khi xoay tay phải 50 lần sang trái và tay trái 50 lần sang trái; Vòng tròn. Lưu ý: Phần này có thể làm giảm đau ngực, đau thắt ngực, hen suyễn và khó thở. Tuy nhiên, nếu nó không cải thiện, và thậm chí xương ức dai dẳng đã bị đau, khó thở và các triệu chứng khác của ngực, hơn 30 phút, đó có thể là nhồi máu cơ tim cấp tính, nhanh chóng đến bệnh viện lớn để giải cứu.

 2. Hai lòng bàn tay xoa bóp ngực và bụng. Tập trung vào đan điền giữa hai bầu vú (Yanzhong), với hai lòng bàn tay chồng lên nhau, đặt bàn tay phải của bạn bên dưới và xoay nó theo chiều kim đồng hồ 50 lần, sau đó thay đổi bàn tay trái của bạn bên dưới và xoay ngược chiều kim đồng hồ 50 lần. Lặp đi lặp lại, đẩy và thở ra, kéo và hít vào, và dần dần mở rộng phạm vi, hành động nên chậm và mạnh mẽ.

 3, hít thở sâu hai lòng bàn tay so le xoa bóp ngực và bụng. Sử dụng lòng bàn tay phải của bạn để ấn vào sườn phải, và lòng bàn tay trái của bạn ấn vào sườn bên trái, và sử dụng cả hai tay để nâng lên (túi lớn, Qimen, Tianchi, thị trấn ngực, Zhou Rong, v.v.) vào ngực cùng một lúc (hít sâu) ), Hai lòng bàn tay được đặt so le nhau, đẩy tay phải ở phía trên (Zhongfu, Yunmen, Yufu, Xuanyuan, v.v.), và tay trái ở phía dưới (cửa sổ, Langzhong, tâm nhĩ, v.v.), mỗi bên vào nách đối diện, và sau đó Chà xuống xương sườn (trong khi thở ra cùng một lúc), kéo tay trái qua rốn và kéo tay phải qua cằm trên, giữa và dưới để trở về xương sườn ban đầu. Để ngực nở ra càng chậm càng tốt trong quá trình hít vào và từ từ phình ra, làm cho ngực càng nhỏ càng tốt và co thắt cơ bụng khi thở ra. (Giữ hơi thở ngắn gọn) Hít mũi liên tục trong 1 phút. Hít thở oxy và thở ra carbon dioxide, tăng dung tích phổi và cải thiện chức năng tim và phổi.

 4. Thay thế bàn tay của bạn và vỗ ngực và lưng của bạn. Ngồi hoặc đứng, đầu tiên chạm vào ngực trái của bạn bằng lòng bàn tay phải của bạn, đồng thời sử dụng tay trái và nắm tay trái của bạn để đánh vào lưng và lưng, thay thế hai tay và vỗ ngực về phía trước và đánh vào lưng (cột cơ thể, Feishu, Xinyu, v.v.) trong 1 phút.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0394830216