Hoạt động thể chất có thể bảo vệ trẻ em khỏi trầm cảm?

Khả năng tập thể dục để bảo vệ chống trầm cảm ở người lớn và người trẻ tuổi được nghiên cứu kỹ. Tuy nhiên, liệu nó có ảnh hưởng như vậy ở trẻ em không được biết. Giờ đây, một nghiên cứu mới từ Na Uy cho thấy rằng những đứa trẻ thực hiện hoạt động vừa phải đến mạnh mẽ – loại khiến chúng khó thở và đổ mồ hôi – ít có khả năng phát triển các triệu chứng trầm cảm.

Hoạt động thể chất có thể bảo vệ trẻ em khỏi trầm cảm
Hoạt động thể chất có thể bảo vệ trẻ em khỏi trầm cảm

Nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ hoạt động thể chất nhiều hơn ở 6 và 8 tuổi ít có khả năng bị các triệu chứng trầm cảm 2 năm sau đó.

Các nhà nghiên cứu – từ Đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy (NTNU) và NTNU Social Research, cả ở Trondheim, Na Uy – báo cáo những phát hiện của họ trên tạp chí Pediatrics .

Có thể đáng ngạc nhiên khi biết rằng trẻ em có thể bị trầm cảm cũng như người lớn. Ước tính, tại bất kỳ thời điểm nào, khoảng 5 phần trăm trẻ em và thanh thiếu niên bị trầm cảm.

Trẻ em có học tập, hành vi, lo lắng hoặc rối loạn chú ý có nguy cơ trầm cảm cao hơn, cũng như trẻ em bị căng thẳng hoặc bị mất hoặc gia đình có tiền sử trầm cảm.

Các triệu chứng trầm cảm ở trẻ em không nhất thiết giống như các triệu chứng quan sát thấy ở người lớn.

Các triệu chứng có thể bao gồm (nhưng không giới hạn):

  • Nước mắt thường xuyên
  • Cơn giận dữ hoặc sự thù địch gia tăng
  • Mất hứng thú với các hoạt động một khi được hưởng
  • Chán ăn hoặc thay đổi thói quen ăn uống
  • Vấn đề với các mối quan hệ
  • Giao tiếp kém
  • Cách ly xã hội.

Các nghiên cứu mới đây là một phần của một dự án có tên Tidlig TRYGG i Trondheim được sau sự phát triển và sức khỏe tâm thần của trẻ em sinh ra ở Trondheim.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu thu được từ việc theo dõi hàng trăm trẻ em trong suốt 4 năm để tìm kiếm mối liên hệ giữa hoạt động thể chất và các triệu chứng trầm cảm.

‘Một cách để ngăn ngừa hoặc điều trị trầm cảm đã có trong thời thơ ấu’

Dữ liệu bao gồm gần 800 trẻ em 6 tuổi khi bắt đầu nghiên cứu. Từ các kỳ kiểm tra tiếp theo, nhóm nghiên cứu cũng thu được dữ liệu về 700 trẻ em khi chúng 8 và 10 tuổi.

Các biện pháp hoạt động thể chất đến từ gia tốc kế mà trẻ em được yêu cầu đeo quanh vòng eo trong 24 giờ một ngày trong 7 ngày liên tiếp và chỉ loại bỏ chúng khi tắm hoặc tắm.

Các biện pháp về sức khỏe tâm thần của trẻ em được đánh giá từ các cuộc phỏng vấn có cấu trúc được thực hiện với cha mẹ.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng những đứa trẻ hoạt động thể chất ở tuổi 6 và 8 tuổi ít có khả năng bị các triệu chứng trầm cảm 2 năm sau đó.

“Ở cả 6 tuổi và 8 tuổi, MVPA cao hơn [hoạt động thể chất vừa phải mạnh mẽ] dự đoán ít triệu chứng rối loạn trầm cảm lớn hơn 2 năm sau đó,” các tác giả lưu ý.

“Điều này rất quan trọng để biết, bởi vì nó có thể gợi ý rằng hoạt động thể chất có thể được sử dụng để ngăn ngừa và điều trị trầm cảm đã có trong thời thơ ấu”, tác giả nghiên cứu Silje Steinsbekk, phó giáo sư khoa tâm lý học tại NTNU nói.

“Chúng tôi cũng đã nghiên cứu liệu những đứa trẻ có triệu chứng trầm cảm có ít hoạt động thể chất hơn theo thời gian hay không, nhưng không thấy đó là trường hợp”, cô nói thêm.

Hoạt động thể chất vừa phải đến mạnh mẽ ‘lợi ích’

Hoạt động thể chất vừa phải đến mạnh mẽ được định nghĩa là hoạt động đủ mạnh để khiến người bệnh đổ mồ hôi và hết hơi.

Mặc dù các nhà nghiên cứu không kiểm tra các cơ chế mà qua đó hoạt động thể chất vừa phải đến mạnh mẽ có thể làm giảm nguy cơ trầm cảm, họ vẫn viện dẫn một số lý do đã được đề xuất trong các nghiên cứu khác, bao gồm:

  • Hoạt động thể chất có thể phục vụ như một sự xao lãng và làm giảm cơ hội để suy nghĩ lại về những trải nghiệm tiêu cực
  • Ở dạng thể thao, hoạt động thể chất mang đến cơ hội nâng cao lòng tự trọng
  • Trẻ em hoạt động thể chất có thể hòa nhập xã hội hơn so với trẻ em không hoạt động không tham gia vào các sự kiện thể thao và đồng đẳng.

Ngoài ra còn có bằng chứng cho thấy rằng “thô bạo” hay “chơi ngựa” có thể đóng góp cho sự phát triển tình cảm và xã hội của trẻ em.

Các tác giả lưu ý rằng trong khi nghiên cứu của họ chỉ tìm thấy một tác động nhỏ của hoạt động thể chất đối với nguy cơ trầm cảm thấp hơn, thì nó có kích thước tương tự như “những người có được từ các chương trình can thiệp tâm lý xã hội ở trẻ em và thanh thiếu niên”.

Cho rằng gần như tất cả trẻ em có thể được nhắm mục tiêu bằng các nỗ lực để tăng số lượng hoạt động thể chất vừa phải đến mạnh mẽ của chúng, “mức tăng ở cấp độ dân số có thể là đáng kể”, họ lưu ý.

Các nhà nghiên cứu cũng đề xuất rằng hiện nay cần có các nghiên cứu ngẫu nhiên để kiểm tra những phát hiện này và cho thấy liệu tăng hoạt động thể chất có bảo vệ chống trầm cảm hay không.

Các nghiên cứu như vậy mạnh hơn các nghiên cứu quan sát theo một nhóm, bởi vì họ so sánh hiệu quả của việc tăng hoạt động thể chất trong một nhóm so với hiệu quả của việc không tăng nó trong một nhóm phù hợp khác – giống như thử nghiệm tác dụng của thuốc trong một thử nghiệm lâm sàng.

“Hoạt động tích cực, đổ mồ hôi và chăm sóc không chỉ mang lại lợi ích sức khỏe thể chất. Chúng còn bảo vệ chống trầm cảm.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0868719222