Đũa có thể gây ung thư nếu sử dụng quá lâu?

Đũa là những vật dụng chúng ta sử dụng hàng ngày và mỗi bữa ăn không thể tách rời khỏi nó. Gần đây, có một tin đồn trên thị trường rằng “sử dụng đũa không đúng cách hoặc sử dụng lâu dài sẽ gây ung thư”, và nhận xét này đã khiến rất nhiều người chú ý và hoang mang.

Vì vậy, những gì đang xảy ra ở đây? Tại sao đũa liên quan đến ung thư ? Tôi nên chú ý điều gì khi sử dụng đũa? Hôm nay, hãy để mọi người hiểu!

Đũa có thể gây ung thư nếu sử dụng quá lâu
Đũa có thể gây ung thư nếu sử dụng quá lâu

Những từ “đũa gây ung thư” bắt nguồn từ đâu?

Người ta nói rằng đũa gây ung thư, đặc biệt là đũa bằng tre và gỗ, chủ yếu là do “aflatoxin” được sản xuất bởi đũa đã được sử dụng trong một thời gian dài. Hiệu quả sát thương.

Đũa có thể thực sự gây ung thư?

Nhiều người nghĩ rằng sau khi sử dụng đũa trong một thời gian dài, họ sẽ nặn và phát triển aflatoxin. Đây là một sự hiểu lầm. Đũa không phải là thực phẩm và không tự phát triển aflatoxin.

Nói chung, chỉ khi đũa bị nứt hoặc không được làm sạch, sau đó ngũ cốc, các loại hạt và các thực phẩm khác như ngũ cốc và dầu thường bị kẹp, những thực phẩm này có thể bám vào đũa trong một thời gian dài và bị mốc. Aflatoxin, đến nỗi nó có nguy cơ gây ung thư.

Mặt khác, đũa rất dễ bị biến dạng và nứt khi sử dụng trong thời gian dài và chúng dễ bị mốc sau khi bị ướt, nhưng bạn không phải lo lắng quá nhiều. Nấm mốc là một vi sinh vật phổ biến trong tự nhiên. Ngay cả khi đũa bị mốc, nó không nhất thiết là aflatoxin đang phá vỡ nó. Nó cũng có thể là một vấn đề với các khuôn mẫu khác.

 Do đó, do thức ăn gắn vào đũa, sử dụng kéo dài và bề mặt của đũa, đũa có thể thực sự bị mốc, nhưng một số loại nấm mốc không gây hại cho cơ thể, nói chung, việc sản xuất aflatoxin là thiểu số, chỉ khi nó tạo ra aflatoxin Nguy cơ gây ung thư chỉ có thể xảy ra khi chất độc đạt đến một liều nhất định. Vấn đề này cũng cần được xử lý khác nhau, và nó không nên là “hoàn toàn một phần”.

Đũa có thể thực sự gây ung thư
Đũa có thể thực sự gây ung thư

Đũa kim loại inox dễ dàng giải phóng kim loại nặng?

 Một số người nói rằng việc sử dụng đũa bằng thép không gỉ có thể dễ dàng giải phóng các kim loại nặng độc hại như crôm và mangan, và rất dễ gây hại cho cơ thể.

 Trên thực tế, thép không gỉ có chứa crôm, nhưng các tiêu chuẩn quốc gia có những hạn chế nghiêm ngặt về số lượng đối với nó (lượng di chuyển crom của các sản phẩm thép không gỉ không được vượt quá 0,4 mg / cm vuông). Nếu bạn muốn có một vụ ngộ độc crôm, điều đầu tiên bạn ăn là Nó đủ axit để hòa tan kim loại trong đũa. Thứ hai, ngâm đũa trong thức ăn trong ít nhất 24 giờ.

 Do đó, dưới tiền đề sử dụng đũa bình thường, không có nguy cơ ngộ độc crom. Một số người cũng nói rằng mangan, cho dù nó được coi là có độc tính thấp, hay nó là một nguyên tố vi lượng thiết yếu, và lượng mưa trong quá trình sử dụng bình thường là rất hạn chế, sẽ không có vấn đề ngộ độc.

Đũa kim loại inox dễ dàng giải phóng kim loại nặng
Đũa kim loại inox dễ dàng giải phóng kim loại nặng

Cách sử dụng đũa đúng cách?

Trong cuộc sống hàng ngày, miễn là chúng ta lựa chọn, sử dụng, tiết kiệm và thay thế đũa một cách hợp lý, chúng ta có thể giảm thiểu rủi ro.

Cách sử dụng đũa đúng cách
Cách sử dụng đũa đúng cách

1. Thay đổi đũa thường xuyên và sử dụng nó không quá ba tháng.

 Màu sắc của đũa sẽ dần trở nên đậm hơn hoặc nhạt hơn theo tần suất sử dụng. Sự thay đổi màu sắc của đũa chủ yếu là do thực phẩm, không khí, chất tẩy rửa và cặn trên đũa trong quá trình sử dụng. Tất nhiên, sự bám dính và tích tụ lâu dài của vi khuẩn cũng là một lý do chính cho sự đổi màu của đũa. Nên thay đổi đũa mỗi ba tháng một lần.

2. Từ chối lưu trữ ướt ướt, giữ khô và cất đũa để tránh nấm mốc phát triển.

 Hầu hết các loại đũa gia đình là đũa tre hoặc đũa gỗ. Mọi người đều quen với việc rửa đũa và đặt trực tiếp vào tủ hoặc đũa. Tuy nhiên, trong môi trường ẩm ướt này, rất dễ gây giống nấm mốc. , Mối đe dọa lâu dài đối với sức khỏe trong quá khứ.

 Nên rửa đũa mỗi ngày hoặc lau khô trước khi cho vào tủ. Ngoài ra, chúng nên được đun sôi và khử trùng thường xuyên (đun sôi trong nước sôi trong nửa giờ mỗi tuần) để giảm nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn.

3. Hãy chú ý đến đũa (mùi + đồng hồ) và quan sát nếu nó bị mốc.

 Đũa tre và gỗ dễ bị mốc trong môi trường ẩm ướt. Nói chung, miễn là độ ẩm đạt đến một mức nhất định, các đốm mốc có thể xảy ra trong khoảng một ngày.

 Bạn nên luôn chú ý đến đũa trong cuộc sống của mình. Bằng cách ngửi + nhìn thấy, nếu đã có những thay đổi rõ ràng (đốm nấm mốc, đốm màu gỗ không tre) hoặc mùi mốc, xin vui lòng không tiếp tục sử dụng chúng và chỉ cần vứt chúng đi.

4, mua đũa mới về nhà, và cũng rửa.

 Vì đũa dễ bị ô nhiễm bởi các chất có hại trong quá trình sản xuất và vận chuyển, đũa mới cũng cần được làm sạch và khử trùng một cách hợp lý. Đối với đũa mới mua, nên đun sôi chúng trong nước sôi trong nửa giờ và sau đó rửa sạch chúng một cách thích hợp.

5. Nên sử dụng ống đũa rỗng của người Hồi giáo với đũa hướng lên trên.

 Khi sử dụng đũa rỗng, thường có các cửa thoát nước bên dưới để tránh tiếp xúc lâu dài giữa nước và đũa và đũa.

 Nên đặt đầu đũa lên và “đầu đũa” sẽ tiếp xúc nhiều nhất với cơ thể. Điều này sẽ làm giảm số lượng vi sinh vật và giảm tác hại.

6. Thường xuyên làm sạch “hộp đũa (thùng)” để tránh nấm mốc phát triển.

 Ống đũa sẽ luôn bị dính nước trong quá trình bảo quản và đáy dễ bị nấm mốc theo thời gian. Đặc biệt đối với đũa tre và gỗ, cần được vệ sinh thường xuyên và đun sôi thích hợp để giảm tác hại.

Tags: ung thu, ung thư, đũa,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0394830216